Để tập thể hình có tác dụng, bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản để tập thể hình tác dụng, không nên tự ý luyện tập theo cảm tính mà thiếu có kiến thức máy tập  về nó. Điều này không những khiến bạn phung phá hàng triệu thời kì mà hiệu quả mang lại cũng vô cùng hạn chế.

1. Đừng Biến Mình Thành Nô Lệ Của Việc Luyện Tập

Với thể hình, đừng tập luyện quá sức

nhiều người khi mới tập đều nghĩ rằng tập càng nhiều, càng nặng thì tác dụng càng nhanh. Và họ gắng sức tập đủ các loại thể mà không theo một trật tự nào.

Nhưng thực tế là: trong giai đoạn khởi đầu, bạn chỉ nên tập nhẹ nhàng vì các cơ chưa sẵn sàng vận động để thích ứng với những vận động nặng.

Sau khi tập một thời kì, bạn có thể điều chỉnh và thay đổi tiêu chuẩn mức độ các bài tập luyện tăng dần. tuy nhiên cũng không nên tập quá dồn dập. Sau buổi tập trước hết, bạn sẽ thấy dáng vóc mỏi nhừ, nếu sáng hôm sau bạn lại lao vào một "cuộc đấu" mới thì vững chãi ngày hôm đó bạn sẽ phải nằm bẹp vì quá sức.

2. Ăn Uống khoa học Và Ngủ Đủ Giấc

Ngủ đủ giấc giúp bạn có hiện trạng sức khỏe và tinh thần tốt để tập luyện

Trong tập luyện, dù là thể dục thẩm mỹ (work-out), thể hình (gym) hay aerobic, vấn đề quyết định hiệu quả của quá trình tập không phải là tập nhiều, tập nặng mà là kỹ thuật tập tổng hợp với chế độ ăn uống có khoa học để đạt công dụng cao nhất.

Khi đã quyết định sẽ Luyện Tập hàng ngày, bạn phải đảm bảo hiện trạng sức khỏe để duy trì việc luyện tập như ăn đủ 2 bữa trước và sau khi tập, cải tiến đủ năng lượng nhất là vào buổi sáng – thời khắc vóc dáng cần nạp năng lượng nhất để lấy sức luyện tập và duy trì năng lượng cả ngày làm việc (xem bài trang sau). kiên trì và cố gắng ngủ đủ 8 tiếng/ngày để có mức độ sức khỏe và ý thức tốt cho lần tập tiếp sau.

3. Không lánh né Các bài luyện tập Khó

Khi đã tập quen, bạn không nên tránh Bài tập khó. Nhìn chung, các bài tập có thể chia thành 2 dạng: dạng chuyển động đơn khớp (ví dụ như nâng tạ tay, khi nâng tạ chỉ có khớp khuỷu tay vận động) và chuyển động đa khớp (thí dụ như nâng tạ tay kết hợp bài tập luyện đứng lên ngồi xuống, khi đó cả khớp gối, khớp hông và khớp gót chân đều chuyển động, các cơ được kéo dãn và linh động hơn, phần dáng người bên trên cũng phải chuyển động theo để giữ cân bằng cơ thể).

Tuy các bài luyện tập chuyển động đa khớp khó và tốn sức hơn nhưng lại rất công dụng và thích hợp khi bạn đã tập được một thời gian. Bạn sẽ thấy tập các bài tập luyện khó không làm bạn mệt hơn mà trái lại các cơ sẽ cứng cáp, dẻo dai, săn chắc hơn nhất là các nhóm cơ phức tạp vùng ngực, chân, đồng thời "gia cố" cho các khớp xương được khỏe mạnh, linh hoạt.

4. kết hợp Các bài tập đúng tiêu chuẩn

Bạn không nên kết hợp tập aerobic với các bài tập nặng khác như chạy bộ, nâng tạ… Nếu chiều nay bạn sẽ tập bài chạy bộ hoặc lắc bụng thì không nên tập thêm cả aerobic nữa. Nếu thích bạn chỉ nên tập các động tác khởi động, sau đó có thể tập các động tác thể dục nhẹ nhõm.

Nếu bạn tập aerobic trước, các cơ sẽ bị mệt và chẳng thể công dụng khi bạn tập các bài luyện tập nặng Tiếp đến, thậm chí rất dễ gây trụy tim mạch. Nếu bạn là người mới tập, chỉ nên tập 3 lần/tuần.

Không nên tập cùng một bài luyện tập tại cùng một vùng cơ trong nhiều ngày thường xuyên và đều đặn, những vùng cơ nào bạn cảm nhận đau thì hôm sau nên tập với vùng khác. Bạn nên nhớ tập để tăng mức độ sức khỏe nhưng hãy để sức khỏe hiện trạng đó hiệu quả đến tim thấp hơn là tim tác dụng đến sức khỏe hiện trạng đấy!

5. Tuân Thủ lớp lang tập luyện

Tất cả hình thức luyện tập đều tuân theo Trình Tự: làm nóng cơ – kéo dãn cơ – tập. Việc duy trì các bước vận động cũng như khoảng thời gian giữa các bước này quan trọng.

dáng người vận động trong thời kì khăng khăng thì sau đó cũng cần nghỉ trong thời kì nhất mực, đừng bao giờ vì bận việc nọ việc kia mà dồn các bài luyện tập vào một lúc để tập cho đủ bài tập. Lúc nào cũng phải duy trì một bài tập luyện gồm các bước phát động, luyện tập và điều hòa. tỉ dụ, một chương trình tập trong vòng 60 phút, bạn cần dành 10 phút khởi động để làm ấm cơ thể với các bài tập kéo dãn cơ, sau mỗi một lần tập luyện một bài tập (tùy theo nhịp), nghỉ từ 15-20 giây rồi chuyển sang động tác khác. Sau khi phát động, bạn nên dành 3-5 phút đi lại trước khi đi vào bài tập luyện chính (40 phút). thời gian cho bài tập luyện điều hòa từ 5-10 phút.

6. Không Được Bỏ Qua giai đoạn "hồi phục"

giai đoạn "bình phục" đóng vai trò cần thiết không kém thời đoạn luyện tập chính. Có một thực tế là đông đảo mọi người sau khi hoàn thành bài tập chỉ tập làm phép vài bài tập luyện điều hòa rồi sấp ngửa ra về. mọi người nghĩ các động tác thể dục đều như nhau, nhưng thực tế mỗi bài tập đều có những tác dụng khác nhau. Việc bỏ qua các bài tập điều hòa chính là nguyên nhân khiến việc tập luyện của đông đảo mọi người chất lượng không cao.

Thử hình dung, khi luyện tập, bạn gập, vặn xoắn các cơ lại, sau đó các cơ rất cần có thời kì để phục hồi trạng thái ban sơ (chính là nhiệm vụ của các bài tập điều hòa). Bỏ qua thời đoạn này có nghĩa là bạn đã vô tình ngăn không cho các cơ hồi phục, mà để cho các cơ giữ nguyên tình trạng "gập, xoắn" đó đến ngày hôm sau. Như vậy các cơ sẽ không còn khỏe mạnh nữa mà đã bị bạn làm cho sai lệch, khiến bạn thấy đau người và bực bội và mệt mỏi. giai đoạn phục hồi chỉ dễ hiểu là các bài tập luyện điều hòa hoặc hoạt động nghỉ ngơi như đi lại và bổ trợ năng lượng.

7. Đa Dạng Hóa Các bài luyện tập

dáng người chỉ điều chỉnh khi bạn ép nó phải điều chỉnh. Nếu bạn tập đi tập lại một bài luyện tập, cơ thể sẽ quen với các vận động đó, nó sẽ thích nghi dần với các vận động và mất dần công dụng chuyển hóa năng lượng và co giãn cơ. Nếu bạn cảm giác công dụng tập thể dục bắt đầu chững lại thì đó là lúc bạn nên "đổi món" cho vóc dáng bằng những chuyển động mới. Một sản phẩm chẳng thể bỏ qua đó chính là máy chạy bộ, hãy nhớ nhé!

Bạn có thể lên một thời khắc biểu luyện tập với các loại bài luyện tập cụ thể và mục tiêu đi kèm: ví dụ tập tăng sức, tập căng cơ, tập bụng, tập ngực… để nội dung mỗi buổi tập được đa dạng.

Một điểm cần lưu ý là khi tập hãy tưởng tượng bạn đang ép dáng vóc tập luyện và các cơ phải làm việc chứ không phải bạn điều khiển các nhóm cơ đó làm việc. ví dụ, khi bạn tập bụng, bạn phải dùng cơ bụng để vận động các bài luyện tập nâng, ép chứ ko phải nhờ cơ tay, cơ chân nâng ép hộ cơ bụng, nếu làm vậy thì hiệu quả sẽ gần như bằng 0.

Mọi thắc mắc về yếu tố tập luyện vui lòng can hệ: 08.6800.1818 – 0911.020.020, đội ngũ tập huấn viên (PT) MOFIT sẽ tham vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn!

Chúc các bạn tập luyện tác dụng!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY