Đậu nành là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những hiểu lầm về thực phẩm này khiến mọi người lo sợ về nguy cơ gây bệnh cơ thể.

Đậu nành gây ung thư vú

Tiến sĩ Mark Messina, Giám đốc điều hành của Soy Nutrition Institut (Viện Dinh dưỡng Đậu nành), cho biết, mối liên hệ giữa đậu nành và ung thư bắt nguồn từ một nghiên cứu năm 1998 ở chuột, cho thấy các isoflavone đậu nành hoạt động tương tự như hormone estrogen. Điều này làm cho các chuyên gia lo lắng rằng ăn đậu nành có thể làm cho ung thư vú trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, điều đó đã được chứng minh là vô nghĩa. Một vài nghiên cứu khác đã xem xét ảnh hưởng của việc ăn đậu nành trên các bệnh nhân ung thư vú và phát hiện ra rằng ăn đậu nành sau khi chẩn đoán thực sự giảm sự tái phát và sự sống sót. Điều này có nghĩa là những người sống sót khi ăn đậu nành ít bị ung thư trở lại.

Những hiểu lầm tai hại về đậu nành bạn nên loại bỏ - 1

Đậu nành làm rối loạn khả năng sinh sản

Các dưỡng chất tương tự như estrogen trong đậu nành khiến người dùng lo lắng liệu rằng chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay không?

Và một nghiên cứu năm 2009 thậm chí đã làm dấy lên những lo ngại sai lầm này: Họ cho thấy những phụ nữ tiền mãn kinh khi ăn các sản phẩm đậu nành có dấu hiệu giảm thiểu một trong hai kích thích tố quan trọng với khả năng sinh sản (nhưng giảm không nhiều). Tuy nhiên, Elizabeth Shaw – cộng đồng nghiên cứu về các giải pháp dinh dưỡng lớn nhất thế giới lại đưa ra kết luận: Ăn một lượng vừa phải đậu nành có thể giúp bạn tăng khả năng thụ thai.

Những thực phẩm thực sự ảnh hưởng đến khả năng thụ thai phải là protein động vật; trong khi đó, việc bổ sung các thực phẩm họ đậu như đậu Hà Lan, lạc, đậu phộng, đậu hũ và đậu nành có thể bảo vệ chống lại vô sinh.

Đậu nành không gây tổn hại tuyến giáp?

Đậu nành có thể gây tổn hại cho tuyến giáp. Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người bị suy giáp nên tránh xa các sản phẩm đậu nành và những người muốn sử dụng đậu nành chỉ được sử dụng ở mức vừa phải và cách xa thời gian uống thuốc.

Những hiểu lầm tai hại về đậu nành bạn nên loại bỏ - 2

Đàn ông ăn nhiều đậu nành có ngực nở nang

Từng có hai trường hợp có dấu hiệu nữ tính hóa (ngực nở nang như phụ nữ) do ăn nhiều đậu nành hoặc chế phẩm từ đậu nành khiến nhiều người lo ngại về ảnh hưởng của loại thực phẩm này.

Một người là một cậu bé 19 tuổi với thực đơn chay trường, mỗi ngày cậu ăn từ 12 – 20 phần đậu nành còn một người là người đàn ông trung niên 60 tuổi với sở thích uống sữa đậu nành. Thực tế thì đó chỉ là những trường hợp rối loạn hoocmone không do đậu nành gây ra.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY