Đây là phương pháp luyện tập tâm hồn và thể xác, tổng hợp thở đúng khoa học sẽ đem đến đa công dụng cho tình trạng sức khỏe, giúp bạn giải tỏa stress. Để tập Yoga khí công có công dụng cần chăm chỉ và kiên trì và liên tục áp dụng cách thức luyện tập một cách chuẩn xác và linh hoạt.

Vài nét về Yoga khí công

Việc tập luyện Yoga-khí công thúc đẩy về thể chất lẫn ý thức con người. Khi tập một bài tập luyện Yoga-khí công phải kết hợp 3 yếu tố: Hơi thở (khí), bài tập (Yoga) và Cố gắng tinh thần (thần).

Thở: 4 thời đều sâu tối đa, hít vào tối đa, giữ hơi mở thanh quản bằng cách kiên trì và chăm chỉ hít thêm, đồng thời chao đảo thân tương hỗ (hoặc trước sau) 4-6 cái, rồi thở ra triệt để co ép lòng, nghỉ. Trong khi nghỉ thì cơ eo vẫn thót vào để chuẩn bị thở tiếp hơi thứ hai. Do đó, 4 thời đều dương. mục tiêu của cách thở 4 thời đều dương, đều tối đa này là tăng cường lưu thông khí huyết; song song cũng có hiệu quả hưng phấn thần kinh.

bài tập: Tập dẻo đến mức tối đa mà cơ, xương, khớp có thể chịu đựng được. Tập tối đa theo sức của mỗi người, không tập quá sức, giúp tăng cường tuần hoàn máu: mỗi bài luyện tập Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Yoga cũng giúp cho việc tăng ôxi vào các tế bào, tạo ra những công dụng hoạt động tốt hơn.

ý thức: tập trung cố gắng tinh thần vào việc luyện tập, điều khiển thở đúng, động tác đúng, không phân tâm nghĩ đến chuyện khác. Tập trung tinh thần giúp giảm bao tay, thư giãn, thăng bằng cảm xúc: giúp dáng người thả lỏng, thư giãn mang đến cho tâm hồn một cảm giác thanh tú.

bài luyện tập '7 tầng leo núi'

bài luyện tập này theo cách thức của BS. Nguyễn Văn Hưởng. Cách tập được chia thành 7 loại và có thể so sánh như 7 tầng leo núi; hình ảnh này cho những người luyện tập tưởng tượng người luyện tập như người leo núi, phải công phu, chăm chỉ, tuần tự, leo tầng 1 ‘Thư giãn’ rồi mới leo tầng 2 là ‘Thở 4 thời có kê mông và giơ chân’, xong mới leo tầng 3 ‘Tập trong phong thái nằm’.

Ba tầng này là ba tầng căn bản, vì mong muốn hiệu quả tốt thì tối thiểu phải tập 3 tầng này. Hai tầng đầu cốt yếu tập thần kinh cho biết ức chế và hưng phấn, tầng thứ ba tập cốt yếu cho các cơ mạnh lên, làm cho sức của cơ thể càng ngày càng tăng thêm.

Tầng 1 và 2 chính là luyện tâm (thần kinh hay tâm hồn):

Tầng 1: Thư giãn (H.1): Phép thư giãn, nghĩa là phương pháp bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá bao tay của vỏ não để phòng bệnh suy nhược thần kinh. thần, mất trí nhớ.

Thư giãn là cơ sở, là nền tảng, là bước Trước hết của cách thức sinh dưỡng. Phải dành cho nó ít phút, hoặc thậm chí phải mất đến 10-15-20-30 phút tùy theo mệt ít hay mệt nhiều, để có sức bước qua phép thứ nhì là phép thở 4 thời.

Tầng 2: Thở bốn thời có kê mông và giơ chân (H.2) là để luyện kết hợp về tâm thần, khí và huyết, trung tâm là luyện tâm thần, chủ động về ức chế và hưng phấn nhằm Mục đích ngủ tốt, đồng thời cũng làm cho huyết khí lưu thông.

Thở 4 thời có 2 thời dương (hưng phấn) và hai thời âm (ức chế). Có luyện tập nhiều lần, nhiều năm thở 4 thời mới chủ động được quá trình hưng phấn và ức chế. Hai thời dương: hưng phấn tối đa; hai thời âm: ức chế tối đa, thư giãn triệt để.

Thở 4 thời là kỹ thuật căn bản của phương pháp Yoga-khí công, là bí quyết của thành công. Phép thở 4 thời có kê mông và giơ chân là phép để tập toàn diện: thần kinh, khí và huyết; nhưng cốt yếu là thần kinh. Phải có kê mông, ban đầu thấp, lần lần lên cao; phải có giơ chân để cho cơ bụng, cơ hông, cơ đáy chậu phản ứng lại cơ hoành, làm cho bụng ngày một căng cứng, thì mới đạt kết quả làm tăng sức của dáng người. Phải luyện 2 thời âm, 2 thời dương cho âm dương rõ rệt, hưng phấn ức chế rành mạch, chủ động điều chỉnh phân minh thì mới làm chủ được hoạt động của mình, hợp nhất toàn cơ thể khoẻ mạnh.

Tầng 3: Tập trong phong thái nằm (H.3): tư thế vui vẻ nhất cho cột sống, vì đốt sống trên không đè nặng lên đốt sống dưới và đốt sống dây lưng thứ 5 (L5) không phải chịu sức nặng của cả thân mình.

Tập trong tư thế nằm có thể sửa lại những bệnh cột sống, những lưng gù và lưng ển, làm cong theo hướng trước sau và những lưng vẹo, cong theo chiều hướng ngang. Tập trong tư thế này là ít mệt nhất cho cột sống, thích hợp với người lớn tuổi.

Tầng 4: Tập trong phong độ ngồi hoa sen (H.4a và 4b): khó khăn nhất trong tư thế ngồi tập để cho cột sống vững vàng thẳng đứng, mặc dù hai chân chéo nhau theo kiểu hoa sen.

Trong phong thái ấy làm động tác xoa bóp ngũ quan cho ngũ quan chậm suy thoái, làm bài tập luyện cột sống trên (vùng ngoan cố) để cho không bị xơ cứng, và cột sống dưới (vùng thắt lưng) để cho trong toàn bộ cột sống khí huyết chạy đều, ấm cả cột sống, tâm thần giao cảm và phản giao cảm hoạt động tốt, chống được bệnh ngũ quan, bệnh đau lưng, bệnh cứng khớp, bệnh cảm lạnh và bệnh tạng phủ.

Tầng 5: Tập trong phong thái ở không hoa sen (H.5a và 5b). chủ yếu tập vùng dây lưng.Vùng này rất cần thiết. rường cột thì có xương sống thắt lưng, hai bên có những bắp thịt rất khỏe, ở dưới sâu thì có 2 quả thận và 2 tuyến thượng thận. Ở phía bên có 2 huyệt Chương môn (kinh Can) và Kinh môn (kinh Đởm).

Tất cả động tác vùng thắt lưng đều có thúc đẩy đến vùng bụng và xoa bóp rất mạnh cả bao tử, gan, lách, ruột…

Tầng 6: H.6a và H.6b tập trong tư thế ngồi thõng chân bên cạnh giường: Tầng 6 gồm những bài tập xoa sâu cơ eo, xoa tam tiêu, hông, dạ dày, ruột non, ruột già, gan (túi mật), lách và bài tập luyện xoa vùng gáy, cổ, vai, lưng, thân bên, đồng thời tổng hợp với vặn cột sống.

Tầng 7: Tập trong phong độ đứng H.7a và 7b: phong độ đứng là tư thế cần lao hăng hái nhất, phong độ đấu tranh mạnh mẽ nhất, đòi hỏi ta luyện tập tối thiểu để chuẩn bị cho lao động.

Tập thể hình, tập chạy bộ với máy chạy bộ kết hợp 1-2 buổi Yoga trong tuần vừa giúp bạn "đổi gió" để có những giờ tập luyện thú vị hơn, tránh nhàm chán, vừa xả stress và giúp cho khi luyện tập đạt tác dụng tốt nhất!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY