Thể hình có thể coi là 1 môn có khoa học. chính là môn đúng cách về dáng người con người, đúng cách về dinh dưỡng, có khoa học về Luyện tập và đúng khoa học về cải thiện ý chí. Có 1 điều cứng cáp thể hình không phải lên đường từ Việt Nam mà nhập khẩu từ nước ngoài vào. Vì lẽ đó, chúng ta phải tham khảo, học tập và mượn khá nhiều tri thức, khái niệm, từ vị của nước ngoài khi nói về thể hình. có nhẽ như bao người khác, mình khi mới làm quen với thể hình, trong quá trình tìm hiểu bộ môn mới mẻ này đã gặp đông đảo bỡ ngỡ, nhất là các kiến thức và từ ngữ chuyên ngành, đặc biệt là khi tra cứu và tìm hiểu trên mạng. 

 

Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Thể Hình

1. Các khái niệm chung trong thể hình:Fitness: Tập thể dục hoặc chỉ môn thể dục tổng thể. có đôi khi thấy khái niệm này chỉ những những người tập luyện thể dục để có cơ thể quyến rũ mà không cần dùng thuốc phát triển cơ, tức là phát triển cơ bắp thiên nhiên.

Gym: Phòng tập thể dục, nơi anh em ta tưới mồ hôi lên sàn Mỗi ngày

Aerobic: Thể dục nhịp độ. Thường dành cho chị em phụ nữ, tập theo bài theo nhạc, khi tập thường mặc bikini có tác dụng tốt tới thị giác của phái mày râu, nhưng có hại cho tuyến nước bọt.

Cardio: Nghĩa đen là tim, tim mạch. Trong thể hình tức là các bài tập sức bền, các bài luyện tập này tốt cho hệ tim mạch và có tác dụng đốt mỡ vùng bụng. Cardio là các bài tập phát triển nhóm cơ sức bền của dáng người, thí dụ như chạy bộ, đạp xe, nhảy dây, đóng gạch…

Workout: Kế hoạch tập luyện được vạch ra 1 cách chi tiết gồm nhiều nội dung như bài tập luyện, số lần tập, trình tự tập, kế hoạch dinh dưỡng…Tóm lại nó là con đường đi đến mục tiêu mà ta đặt ra trước khi tập thể hình.

Training: Đại loại có nghĩa là luyện tập, tập huấn. Trong thể hình nhiều khi thấy từ này hay đi kèm theo 1 cách thức luyện tập nào đó kiểu như Hellraiser training

 

 

2. Các định nghĩa về bài tập luyện:

Exercise: bài tập luyện. Nó là giao hội các bài tập, chuyển động, tư thế, cách hít thở…để nhằm mục đích phát triển 1 nhóm cơ hay 1 cơ mình mong muốn. tỉ dụ bài luyện tập ngực, bài tập luyện chân, bài tập tay.

Set: Trong thể hình gọi là hiệp, có nghĩa là 1 bài tập được thực hiện không nghỉ. Giữa các hiệp là các lần nghỉ, kiểu như 1 trận bóng đá có 2 hiệp ấy.

Rep: Số lần tập thường xuyên trong 1 hiệp tập, nó được tính khi bạn kết thúc hoàn toàn mọi bài tập luyện của 1 bài tập luyện, sau đó lại lặp lại đến khi nghỉ cho 1 hiệp mới. Gọi nôm na là số lần bạn nâng tạ hay đẩy tạ gì đó.

ví dụ bạn tập ngực, có thể bạn tập 2 bài là Đẩy ngực ngang và Đẩy ngực dốc lên, với bài Đẩy ngực ngang bạn tập 3 Set x 10 Reps, nghĩa là Nằm xuống ghế, nâng tạ lên xuống 10 lần, đặt tạ vào giá, đứng dậy thở lấy sức, đợi vài phút rồi làm lại 2 lần nằm xuống như thế nữa, 3 lần tập thì gọi là 3 Set, 10 lần đẩy trong 1 Set thì gọi là 10 Reps

Isolation: nghĩa là cô lập, dùng để chỉ các bài luyện tập chỉ tác dụng đến 1 cơ hay 1 nhóm cơ nào đó

Compound: Kết hợp, phối hợp, dùng để chỉ các bài tập luyện có hiệu quả đến nhiều cơ hay nhiều nhóm cơ 1 lúc, tỉ dụ bài Nằm ghế đẩy tạ đòn ngang tác dụng tới cơ ngực, cơ vai, cơ tay sau.

Rep max: viết tắt là RM hay còn gọi là mức tạ tối đa. Mức tạ tối đa tức là mức mà bạn phải dồn hết “tinh thần và trí não, sức lực và của cải” mới có thể nâng, đẩy, kéo được 1 lần độc nhất vô nhị, và cho dù có kiên trì và chăm chỉ đến thế nào đi nữa cũng chẳng thể làm lại lần thứ 2 ngay được. Đây cũng có thể hiểu là mức giới hạn tối đa đối với 1 người tại 1 thời điểm nào đó. đa số mọi người hay đo đắn tỉ dụ mình đẩy ngực ngang 80 kg được 5 Reps thì mức RM của mình là bao nhiêu. Tớ thì nghe thiên hạ đồn đại là RM tính theo công thức này RM = Cân nặng/(1.0278-(.0278*reps))

Failure: có nghĩa là thất bại, là không hoàn thành được gì thêm. Nếu bạn lang thang trên các diễn đàn thể hình thì hay thấy cái câu là “tập đến khi failure”, tức là tập đến khi không thể nâng thêm 1 reps nào nữa, cho dù có cố đến mấy, ấy là lúc giới hạn của cơ, cơ bị mỏi hay bị quá tải không thể đáp ứng được lượng cân nặng đó nữa.

Over training: có nghĩa là tập luyện quá sức, nó xảy ra khi mà khối lượng hay cường độ tập của 1 người nào đó vượt quá khả năng phục hồi của họ, có thể dẫn tới hậu quả là cơ không phát triển, có khi mất đi sức mạnh cơ bắp. Nôm na là cố quá thì quá cố.

Warming up: Làm nóng cơ, thường dùng khi bắt đầu 1 buổi tập, làm nóng cơ bằng cách chạy bộ nhẹ nhàng 5 phút hoặc khởi động nhẹ nhàng toàn cơ thể với mức tạ rất nhẹ

HIIT: Viết tắt của Hight Intensive Interval Training nghĩa là tập luyện cường độ cao. phương pháp tập này được phát triển bởi Dorian Yates, 1 con trâu với số lần vô địch thể hình thế giới đếm được hơn 5 đầu ngón tay. Nội dung của nó là tập với mức tạ nặng với số Reps từ 6-10 lần trong 1 Set, sau đó trong thời kì ngắn nhất làm cho cơ cần tập nhanh nhanh đạt đến sự mỏi cơ bằng nhiều cách thức. HIIT gói gọn là tác dụng cực lớn trong thời gian cực ngắn.

+ Drop set: Tập với mức tạ ban sơ có thể nâng từ 6-10 reps, sau đó ngay tức khắc tập tiếp với mức tạ bằng 70% mức ban sơ đến khi không nâng nổi, sau đó tức thời tập tiếp với mức tạ 50% mức ban sơ đến khi vứt tạ xuống, thở ra bằng tất cả các lỗ có thể.

+ Rest – pause: Tập với mức tạ ban sơ có thể nâng từ 6-10 reps, sau khi không thể nâng nổi nữa, nghỉ khoảng 10s sau đó nâng tiếp đến khi tạ đè chết người thì thôi ^^

+ Forced reps: Tập với sự hỗ trợ của bạn tập, mỗi lần nâng tạ bạn tập sẽ giúp tác động 1 lực rất nhỏ đủ để ta có thể thực hiện động tác, tập đến khi bạn tập phải dùng khôn xiết mới nâng được tạ giúp mình thì nghỉ.

+ Partial reps: Tập nặng đến khi không thể hoàn thành 1 reps với đầy đủ quãng đường chuyển động của cơ bắp thì tập tiếp bằng cách thu hẹp phạm vi chuyển di của cơ, cơ có thể không cần co duối hoàn toàn.

Rep Blast: 1 hiệp tập với 20-30 Reps nhằm làm căng cơ hoàn toàn

Volume Blast: tập từ 5-10 hiệp với 10 Reps. chấm dứt ở hiệp nào mà không thể tập luyện đến 10 Reps. ví dụ bài luyện tập nào đó bạn làm được 6 hiệp, mỗi hiệp 10 Reps, đến hiệp thứ 7 bạn chỉ có thể tập 8 Reps là dừng, thì Volume Blast chấm dứt.

Super Set: Luyện tập theo cách thức Kết hợp các bài luyện tập khác nhau của cùng 1 nhóm cơ lại với rất ít thời kì nghỉ hoặc tập liên tục và thường xuyên

Pyramid training: Luyện tập theo phương pháp Kim tự tháp, tên như ý nghĩa, tập với các Set với số Reps giảm dần như đi từ đáy đến đỉnh của Kim tự tháp, ví dụ Set 1 làm 12 Reps, Set 2 làm 10 Reps, Set 3 làm 8 Reps cho cùng 1 nhóm cơ

5 x 5 Program: Chương trình tập xoay quanh điểm đó là với 1 nhóm cơ tập 5 Set, mỗi Set 5 Reps

Periodization: Chương trình tập theo kiểu phân kỳ, chia giai đoạn. Đại loại là cắm 3, 4 cái cột mốc trên đường, đi qua cột mốc này thì tiếp tục đi đến cột mốc khác. tỉ dụ tập huấn thể hình thì 3 tháng đầu dùng để tăng cân, tăng sức mạnh, chế độ ăn uống tẹt ga, miễn là có sức để tập, 3 tháng sau khởi đầu cắt nét cơ bắp, ổn định, rồi 3 tháng cuối có thể post hình lên mạng show hàng, đi cua gái bla bla..

Power Building hay Power Lifting: Chương trình tập theo kiểu chú trọng sức mạnh, sức mạnh là số 1, sức mạnh là mục tiêu chính. Tập theo kiểu này không cần người đẹp, bụng không cần gọn gàng, người có thể toàn mỡ, muốn làm gì thì làm miễn sao 1 người có thể kéo được 1 cái ô tô con chạy băng băng, gặp thằng nào ăn cắp trên phố có thể tức tốc xuống xe, ném xe máy của mình vào đầu nó để ngăn ngừa. Cách tập này hướng tới những giới hạn sức khỏe cực đại của loài người, tồn tại những người trên thế giới có thể bẻ gẫy người khác như ta bẻ 1 cái tăm tre Hương quế.

 

Xem tiếp Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Thể Hình (P2)

 

Nguồn webthehinh.com

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY